Lịch Sử Thăng Long Hà Nội

Giới thiệu

Lịch Sử Thăng Long Hà Nội


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Lịch Sử Thăng Long Hà Nội của tác giả Nguyễn Vinh Phúc.

Tập sách này cung cấp những kiến thức cơ bản về lịch sử vùng đất kinh kỳ – thủ đô trải gần ngàn tuổi. Đây là một tập sử sơ giản, soạn theo chuyên mục, dựa trên những thành tựu nghiên cứu về Hà Nội gần đây nhất mà tóm tắt quá trình mười thế kỷ tạo dựng nên Thăng Long – Hà Nội để bạn đọc tiện tham khảo.

Sách có bố cục gồm những nội dung sau:

Phần mở đầu: Kinh sư cho muôn đời.
Phần một: Hà Nội thời Tiền Thăng Long.
Phần hai: Thăng Long, Hà Nội thời Trung đại.
Phần ba: Hà Nội cận đại và hiện đại.
***

Tóm tắt

Lịch Sử Thăng Long Hà Nội của tác giả Nguyễn Vinh Phúc là một cuốn sách lịch sử cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản về lịch sử vùng đất kinh kỳ – thủ đô trải gần ngàn tuổi. Cuốn sách được chia thành ba phần chính:

 • Phần mở đầu: Kinh sư cho muôn đời

Phần này giới thiệu về vị trí, địa lý, dân cư, và lịch sử hình thành của vùng đất Hà Nội.

 • Phần một: Hà Nội thời Tiền Thăng Long

Phần này đề cập đến lịch sử vùng đất Hà Nội từ thời đại Văn Lang, Âu Lạc, cho đến thời Lý Nam Đế.

 • Phần hai: Thăng Long, Hà Nội thời Trung đại

Phần này đề cập đến lịch sử vùng đất Hà Nội từ thời Lý, Trần, Lê, cho đến thời nhà Nguyễn.

 • Phần ba: Hà Nội cận đại và hiện đại

Phần này đề cập đến lịch sử vùng đất Hà Nội từ thời Pháp thuộc, cho đến ngày nay.

Đánh giá

Lịch Sử Thăng Long Hà Nội là một cuốn sách lịch sử có giá trị, cung cấp cho người đọc cái nhìn tổng quan về lịch sử vùng đất kinh kỳ. Cuốn sách được viết với văn phong mạch lạc, dễ hiểu, và có nhiều thông tin tham khảo bổ ích.

Tuy nhiên, cuốn sách cũng có một số hạn chế, chẳng hạn như:

 • Cuốn sách được viết từ những năm 2000, nên một số thông tin đã trở nên lạc hậu.
 • Cuốn sách chỉ tập trung vào lịch sử chính trị, nên thiếu thông tin về lịch sử kinh tế, văn hóa, xã hội của Hà Nội.

Nhìn chung, Lịch Sử Thăng Long Hà Nội là một cuốn sách đáng đọc đối với những ai quan tâm đến lịch sử Hà Nội.

Một số nhận xét của độc giả

 • “Cuốn sách rất hay, cung cấp cho mình nhiều kiến thức về lịch sử Hà Nội.**
 • “Cuốn sách được viết rất chi tiết và đầy đủ thông tin.**
 • “Cuốn sách có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lịch sử Hà Nội.**

Đánh giá riêng

Lịch Sử Thăng Long Hà Nội là một cuốn sách lịch sử có giá trị, nhưng nó cũng có một số hạn chế. Để khắc phục những hạn chế này, tôi xin đưa ra một số đề xuất sau:

 • Cần cập nhật thông tin trong sách để phù hợp với tình hình hiện nay.
 • Cần bổ sung thông tin về lịch sử kinh tế, văn hóa, xã hội của Hà Nội.
 • Cần viết lại cuốn sách với văn phong hiện đại, dễ hiểu hơn.

Tôi tin rằng, với những đề xuất này, cuốn sách Lịch Sử Thăng Long Hà Nội sẽ trở nên hoàn thiện và hữu ích hơn cho người đọc.

***

Với Nguyễn Vinh phúc, được khám phá và tìm hiểu về dải đất Kinh kỳ chính là một niềm hạnh phúc. Bao năm gắn bó với mảnh đất này cũng là bấy nhiêu năm ông gom nhặt, chắt chiu nghiên cứu để tìm hiểu về Hà Nội. Chẳng vậy mà khi nhắc đến ông, người ta vẫn ví ông chính là cuốn từ điển sống về Hà Nội. Cuốn sách “1000 năm Thăng Long – Hà Nội” có thể nói chính là minh chứng cho sự ví von này. Hơn 1.000 trang sách với trên 900 chuyên mục đề cập tới phần lớn các vấn đề của Thăng Long – Hà Nội, sách đã cung cấp cho bạn đọc những tư liệu chính xác về những gì đã diễn ra trên mảnh đất “kinh sư” từ khi định đô cho tới ngày hôm nay.

Với phương thức hỏi – đáp, nội dung cuốn sách được sắp xếp theo từng phần: Địa lý – Địa danh/ Lịch sử – Sự kiện/ Văn hóa – Giáo dục – Y tế/ Văn học – Nghệ thuật/ Danh nhân/ Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội/ Kinh tế – Du lịch – Thể thao… Bạn đọc có thể dễ dàng tra cứu những chuyên mục mà mình quan tâm. Một Hà Nội với cả chiều rộng của không gian, với cả chiều sâu của thời gian lịch sử, văn hóa, con người. Chắt lọc những đặc trưng, những tinh túy và những cái gần gũi nhất, những điều mà mọi người quan tâm nhất… của Hà Nội, đó là cách mà Nguyễn Vinh Phúc chuyển tải thông tin đến bạn đọc. Dù cuốn sách dày hơn 1.000 trang với một khối lượng tư liệu “quá dày dặn” nhưng người đọc không cảm thấy nhàm chán. Mỗi một mục là một câu chuyện và bạn đọc có thể nhẩn nha như đi thăm thú từng di tích, cảnh đẹp của Hà Nội, có thể trở về lịch sử qua những câu chuyện năm xưa… Không chỉ bó hẹp trong phạm vi của Hà Nội cũ, theo tác giả “từ ngày 1-8, Hà Nội mở rộng, có thêm trọn vẹn tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình” cho nên trong cuốn sách cũng đã bổ sung nhiều mục về vùng đất mới này”.

Sự xuất hiện của cuốn sách “1000 năm Thăng Long – Hà Nội” ở thời điểm năm cận kề của đại lễ là một món quà hết sức có ý nghĩa của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc dành tặng cho Thủ đô. Với tác giả, sự có mặt của cuốn sách cũng là lời tri ân của ông với người bạn già – nhà văn Tô Hoài. Trong lời nói đầu của tác phẩm, Nguyễn Vinh Phúc đã nói về “duyên cớ” mà ông làm cuốn sách này: “Năm 1998, nhà văn Tô Hoài đã giới thiệu tôi với Nhà xuất bản Trẻ để biên soạn bộ “Hỏi đáp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”, là bộ sách cung cấp những kiến thức cơ bản, tiện tra cứu về dải đất ngàn năm văn vật”.

Vậy là gần chục năm sau, trên cơ sở bộ sách “Hỏi đáp 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” đã xuất bản, Nguyễn Vinh Phúc bổ sung thêm lên gấp đôi để in thành một tập sách mới. Hôm biết tin ra sách, ông gọi điện vào nhà xuất bản đề nghị họ gửi nhanh ra Hà Nội một quyển trước để kịp mang sách đến hàn huyên với cụ Tô Hoài. Ông bảo: “Cụ Tô Hoài đang nằm viện, may mà sách in xong vẫn kịp mang đến biếu cụ”. Có lẽ với Nguyễn Vinh Phúc, “Ông Dế mèn” là người bạn mà ông chia sẻ được nhiều về các chuyện về Hà Nội, cả chuyện xưa và nay. Một người mà qua những trang văn cũng “đau đáu” một tấm lòng với dải đất Kinh kỳ ngàn năm văn vật. Còn với Tô Hoài, “Nguyễn Vinh Phúc cho ta thấy mỗi sự tích trong bóng dáng xưa và nay hiển hiện song đôi. Đất phát tích đã định đô ngàn năm, trong bóng sông hồ, những dinh thự, lâu đài, thành quách đời đời đã in hình thành đoàn quân trảy đi mở cõi, giữ cõi; những hội hè, đình đám rực rỡ và trên đồng bãi có những con người cha truyền, con nối chuyên cần…” (Lời Tựa sách “Hồ Hoàn Kiếm” của Nguyễn Vinh Phúc”). “1000 năm Thăng Long – Hà Nội” có lẽ là minh chứng rõ nhất cho lời nhận xét này./.

Mời các bạn mượn đọc sách Lịch Sử Thăng Long Hà Nội của tác giả Nguyễn Vinh Phúc.

Download

Lịch Sử Thăng Long Hà Nội

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Lịch Sử Thăng Long Hà Nội Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Lịch Sử Thăng Long Hà Nội của tác giả Nguyễn Vinh Phúc. Tập sách này…

Bookmark (0)
ClosePlease login