Trẻ Thơ Trong Gia Đình

Giới thiệu

Trẻ Thơ Trong Gia Đình


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Trẻ Thơ Trong Gia Đình của tác giả Maria Montessori.

Bác sĩ y khoa Maria Montessori (1870-1952) là một nhà giáo dục lỗi lạc của nhân loại trong thời cận đại. Sinh trưởng ở vùng Ancona của Italia, bà tốt nghiệp trường Dược năm 1896 và trở thành vị nữ bác sĩ động nghèo khó nhất của thủ đô Roma. Chính tại nơi này bà đã sáng lập ra “Nhà trẻ thơ” (“Casa Dei Bambini”) đầu tiên vào năm 1907. Căn nhà lịch sử này cũng là cái nôi của Phương pháp Giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu sau đó.

Phương pháp Giáo dục Montessori căn bản được hình thành trên những quan sát đầy suy luận khoa học của bà. Bà đã bị thuyết phục rằng trẻ thơ có một khả năng dễ dàng (như thể không cần cố gắng gì) để hấp thụ kiến thức từ môi trường xung quanh. Trẻ thơ, theo bà, cũng có một sự thích thú không bao giờ chán trong việc vận dụng bằng tay các vật liệu học tập. Mỗi học cụ, mỗi hoạt động trong lớp, mỗi phương pháp dạy mà bà phát minh đều căn cứ trên những điều bà nhận thấy trẻ có thể thực hiện một cách “tự nhiên” không cần người lớn trợ giúp. “Trẻ tự dạy chính mình” là một sự thực sâu sắc đã gợi hứng cho bà trong cuộc hành trình hăng say cải tiến khoa sư phạm giáo dục trẻ thơ cũng như trong việc tập huấn cho giáo viên nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại Hoa Kỳ, Anh, Hà Lan và Ấn Độ.

Trong “Casa Dei Bambini” (tương đương với một “day-care center” ngày nay tại Hoa Kỳ) ở khu nghèo nhất Roma ấy, bà đã áp đụng lý thuyết và phương pháp dạy của mình. Các trẻ gia nhập chương trình học của bà lúc đầu rất phá phách và vô kỷ luật. Nhưng thật ngạc nhiên, chúng dần dần hưởng ứng lối dạy dỗ nhân bản của bà, một nhà giáo luôn luôn coi trọng chúng và khuyến khích các đồng sự cũng làm như vậy.

Kết quả cụ thể trong hơn 100 năm qua đã cho thấy phương pháp Montessori cung cấp cho trẻ một kinh nghiệm giáo dục tự nhiên và chân chính. Bà từng nói: “Tôi nghiên cứu trẻ thơ, và chính chúng đã dạy tôi phương cách dạy chúng.” Viễn kiến của bà đã là rường cột cho nền giáo dục trẻ thơ hiện đại tại các nước tiên tiến. Chẳng hạn, một hệ thống học liệu dạy toán cho trẻ thơ 4-5 tuổi đã được bà soạn thảo để nhà trường thăm dò mức thích thú về toán của trẻ – ở một độ tuổi mà lẽ thường sẽ cho là chúng còn quá non dại để có thể tham gia. Bà là nhà giáo dục đầu tiên cho đóng các bàn ghế nhỏ, vừa cỡ để trẻ ngồi học thoải mái. Bà cũng tin tưởng rằng môi trường giáo dục cũng quan trọng như chính giáo dục vậy. Chính vì niềm tin này mà các trường học mang tên Montessori thường là một nơi bình an, ngăn nắp, một nơi mà trẻ thơ mến chuộng và là một cõi riêng để suy tư và học hỏi.

Bác sĩ Maria Montessori đã qua đời tại Hà Lan hơn nửa thế kỷ nay, nhưng sự nghiệp lừng lẫy của bà vẫn đang được tiếp tục qua tổ chức Association Montessori Internationale (AMI) mà chính bà đã sáng lập tại Amsterdam từ năm 1929.

Tôi rất hân hạnh được giới thiệu cùng độc giả cuốn sách TRẺ THƠ TRONG GIA ĐÌNH, được dịch từ tác phẩm mang tựa đề THE CHILD IN THE FAMILY của nhà giáo dục kiệt xuất Maria Montessori (do Nancy Rockmore Cirillo dịch từ tiếng Ý, và ABC Clio Ltd., xuất bản năm 1989). Cuốn sách đã được hai dịch giả Trịnh Xuân Tuyết (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh) và Nghiêm Phương Mai (chuyên ngành Sinh học Phân tử (Đại học Toronto) và sư phạm Montessori, cấp Casa của AMI, hội viên của AMI, ESF (Educateurs Sans Frontières) và Montessori Society of Canada; sáng lập viên của Vietnam Montessori Education Foundation) dịch một cách cẩn trọng.

Đây là một tài liệu nhập môn lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên tại Việt Nam cũng như cho các khóa hội thảo dành cho những bậc phụ huynh nặng lòng với giáo dục trẻ thơ.

GS. TS. Đàm Trung Pháp
Phân khoa Giáo dục
Texas Woman’s University, Hoa Kỳ

***

Tóm tắt

Cuốn sách Trẻ thơ trong gia đình của Maria Montessori là một tác phẩm kinh điển về giáo dục trẻ em. Trong cuốn sách này, bà Montessori đã chia sẻ những quan sát và suy ngẫm của mình về sự phát triển của trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, cũng như những gợi ý về cách thức nuôi dạy và giáo dục trẻ trong gia đình.

Review

Cuốn sách được chia thành 3 phần chính:

 • Phần 1: Trẻ thơ từ 0 đến 3 tuổi

Trong phần này, bà Montessori tập trung vào sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Bà cho rằng trẻ em từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất, bởi đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành các nền tảng về thể chất, tinh thần và xã hội.

Bà Montessori cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường trong giai đoạn này. Một môi trường an toàn, lành mạnh và kích thích sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện.

 • Phần 2: Trẻ thơ từ 3 đến 6 tuổi

Trong phần này, bà Montessori tập trung vào sự phát triển của trẻ trong giai đoạn mẫu giáo. Bà cho rằng trẻ em từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh.

Bà Montessori cũng đề xuất một phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ trong giai đoạn này. Phương pháp này dựa trên những nguyên tắc sau:

 • Tôn trọng sự độc lập và tự do của trẻ

 • Cung cấp cho trẻ môi trường học tập kích thích và phù hợp

 • Khuyến khích trẻ học hỏi thông qua trải nghiệm thực tế

 • Phần 3: Vai trò của cha mẹ trong việc nuôi dạy và giáo dục trẻ

Trong phần này, bà Montessori nhấn mạnh vai trò quan trọng của cha mẹ trong việc nuôi dạy và giáo dục trẻ. Bà cho rằng cha mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của trẻ.

Bà Montessori cũng đưa ra một số lời khuyên cho cha mẹ trong việc nuôi dạy và giáo dục trẻ, bao gồm:

 • Yêu thương và tôn trọng trẻ
 • Tạo ra môi trường gia đình lành mạnh và tích cực
 • Làm gương cho trẻ
 • Tạo cơ hội cho trẻ phát triển

Đánh giá

Cuốn sách Trẻ thơ trong gia đình là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các bậc cha mẹ và những người quan tâm đến giáo dục trẻ em. Cuốn sách cung cấp cho người đọc những hiểu biết sâu sắc về sự phát triển của trẻ em cũng như những gợi ý cụ thể về cách thức nuôi dạy và giáo dục trẻ.

Dưới đây là một số điểm nổi bật của cuốn sách:

 • Những quan sát và suy ngẫm của bà Montessori về sự phát triển của trẻ em là vô cùng sâu sắc và thấu đáo.
 • Phương pháp giáo dục Montessori được bà Montessori đề xuất là một phương pháp giáo dục khoa học và hiệu quả.
 • Những lời khuyên của bà Montessori cho cha mẹ là thực tế và hữu ích.

Cuốn sách Trẻ thơ trong gia đình là một cuốn sách đáng đọc cho tất cả những ai quan tâm đến sự phát triển của trẻ em.
 

Mời các bạn mượn đọc sách Trẻ Thơ Trong Gia Đình của tác giả Maria Montessori.

Download

Trẻ Thơ Trong Gia Đình

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Trẻ Thơ Trong Gia Đình Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Trẻ Thơ Trong Gia Đình của tác giả Maria Montessori. Bác sĩ y khoa Maria…

Bookmark (0)
ClosePlease login