Thâm Sơn Kỳ Cục Án

  [toc]


  Giới thiệu ebook

  Thâm Sơn Kỳ Cục Án


  Tôi đã công tác trong hai tờ báo hình sự lớn qua 22 năm. Tôi yêu núi rừng và yêu cuộc sống hồn nhiên, nhân hậu của các cộng đồng bà con dân tộc thiểu số. Phần lớn thời gian công tác của tôi dành cho các tỉnh miền núi và cao nguyên. Tôi muốn phản ánh mối quan hệ giữa pháp luật quốc gia và luật tục các dân tộc. Tất cả những bài viết trong tập sách này là những điều đúc kết được từ năng khiếu của một nhà văn, kết hợp với những gì mắt thấy tai nghe và sự tìm hiểu về pháp luật của một nhà báo. Tập phóng sự được đặt tên là Thâm sơn kỳ cục án.

  Đây là những vụ án không có máu đổ, không giết người, không hiếp dâm, không lừa đảo, không tiền bạc. Nó là những vụ án kỳ cục bởi nội dung rất nhỏ nhưng phản ánh khía cạnh pháp luật lạ lùng nhất, đôi khi tràn đầy tiếng cười thú vị, ngộ nghĩnh. Tôi phản ánh một cách chân thật, chống lại khuynh hướng khoe khoang kiến thức pháp luật, lật xuôi lật ngược vấn đề của những tay bẻm mép.

  Nó là án kỳ cục bởi có những vụ việc không ra tới tòa án. Nó được khoanh vùng giải quyết ngay từ đầu trong làng xã và qua vụ việc, người ta nhìn ra được cái hay, cái đẹp của tình người. Những vụ cắn đứt vành tai, cắn sứt lỗ mũi, cho ăn thịt chó chết, thuê người đánh chồng, mắng chửi nhau, dối vợ đi ngủ với người khác… đều được giải quyết rốt ráo. Con heo nái, con bò con, con trâu đẻ, con mèo kêu, cái tivi bể, cái ống heo tiết kiệm đều được đưa ra trước tòa, nghe tòa phân xử công bằng.

  Nó được gọi là án ở thâm sơn bởi nó xảy ra ở những nơi rất xa ánh điện văn minh của thành phố. Nó nằm trên những vùng núi cao heo hút, sau những dốc đèo hoang sơ của Quảng Nam, Nghệ An, Bình Thuận, Bình Phước, Khánh Hòa, Kontum, Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng. Nó gắn liền với cuộc sống của một bộ phận bà con các dân tộc Kinh, Khơ Me, Cil, Châu Ro, Ching, Mơ Nông, Giẻ Triêng, Gia Rai, Cơ Tu…

  Những người giải quyết án, giải quyết tranh chấp cũng rất đa dạng. Một chánh án tòa án tỉnh nhân ái, một thẩm phán tòa án huyện vui tính, một trưởng công an xã thông minh, một sĩ quan biên phòng yêu dân, một chủ tịch xã nhân hậu, một già làng thông hiểu việc đời, một trưởng thôn tận tụy… đều có thể đóng vai trò thẩm phán công minh. Vụ án, vụ tranh chấp được giải quyết xong là xã hội trở lại yên bình; không còn ai thù ghét ai nữa.

  Bản thân vụ việc đã có yếu tố gây cười. Tôi vận dụng thêm khả năng hài hước của một người chuyên viết báo cười để tạo thêm cho bạn đọc nụ cười, làm mềm và làm nhẹ nhàng câu chuyện. Vấn đề ở đây là tôi chủ tâm chọn lựa nội dung của vụ việc. Tôi từ chối viết những trọng án, chỉ chọn những chuyện nhẹ nhàng để bạn đọc có thêm chút kinh nghiệm về pháp luật.

  Hàn Dũ nói: “Văn dĩ tải đạo” – Văn chương dùng để chở đạo làm người. Ở chừng mực nào đó, Thâm sơn kỳ cục án cũng có ý thức tải đạo. Ấy bởi vì ta đang sống trong một đất nước tốt đẹp, một xã hội yên bình, một cuộc sống thịnh vượng. Qua những vụ án nho nhỏ, tôi muốn gửi cho đời tính nhân văn, nhân ái của cuộc sống làm người.

  Tân Thới Nhất, quận 12 tháng 1 năm 2011

  VŨ ĐỨC SAO BIỂN

  ***

   Vũ Đức Sao Biển tên thật là Vũ Hợi, sinh ngày 12 tháng 2 năm 1948, tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Nguyên quán ông tại Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam.

  Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm (ban Việt – Hán) và Đại học Văn khoa (ban Triết học phương Đông). Tháng 10 năm 1970, ông tốt nghiệp rồi xuống Bạc Liêu dạy học các môn Văn và Triết học bậc trung học tại Trường Công lập Bạc Liêu cho đến năm 1975.

  Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông trở về Thành phố Hồ Chí Minh dạy học, có một thời gian làm tại phòng Giáo dục huyện Nhà Bè; Để rồi bắt đầu cộng tác với các báo: Tuổi Trẻ Cười, Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh,…

  Mười năm sau đó, ông trở lại Bạc Liêu và sáng tác loạt ca khúc về Bạc Liêu và miền đất phương Nam. Những bài như Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long… là những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích. Giai đoạn sau thập niên 2010, một số đài truyền hình trung ương và địa phương mời ông thực hiện phim tư liệu về tác giả và tác phẩm nhạc vàng.

  Ngoài sáng tác nhạc, ông còn viết báo, tiểu thuyết, tiểu phẩm trào phúng và đặc biệt là phiếm luận về truyện kiếm hiệp Kim Dung (Kim Dung giữa đời tôi). Ông là thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

  Năm 1999, theo gợi ý của Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Văn Út, ông tiến hành phục dựng lại bài Dạ Cổ Hoài Lang đem cho nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm và ca sĩ Hương Lan, Hạnh Nguyên trình diễn lần đầu tiên trên sóng VTV1. Năm 2013, ông lại cùng ba nhà báo Anh Đức, Liêu Phúc Minh, Tố Loan dịch tiếp bản Dạ Cổ Hoài Lang ra ba thứ tiếng Anh, Pháp và Quan thoại.

  Năm 2009, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh mời ông thỉnh giảng hai môn “Tạp văn và tiểu phẩm” và “Tường thuật chuyên ngành văn hóa – nghệ thuật” cho Khoa Báo chí – Truyền thông của trường này.

  Hiện ông đang điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

  Tác phẩmThể loạiNămNhà xuất bảnGhi chú
  Bản báo cáo biết bayTiểu phẩm trào phúng1983NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Hoa hồng trên cátTiểu thuyết1989NXB Đồng Nai 
  Vạn tuế đàn ôngTiểu phẩm trào phúng1989NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Ảo ảnh sương khóiTiểu thuyết1991NXB Long An 
  Kiếm hoàng hoaTiểu thuyết1995NXB Long An 
  Kiều Phong – Khát vọng của tự doBiên khảo1996NXB TrẻKim Dung giữa đời tôi – Quyển Thượng
  Vĩnh biệt thốt nốtTiểu phẩm trào phúng1996NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Thiên hạ đệ nhất mỹ nhânBiên khảo1997NXB TrẻKim Dung giữa đời tôi – Quyển Trung
  Ngôn ngữ từ những phiến cẩm thạchBút ký1998NXB Trẻ 
  Thỏ thẻ cùng hoa hậuTiểu phẩm trào phúng1998NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Ba đời ham vuiTiểu phẩm trào phúng1999NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Người mang số Q1 2629Phóng sự1999NXB Trẻ 
  Từ AQ đến Vi Tiểu BảoBiên khảo1999NXB TrẻKim Dung giữa đời tôi – Quyển Hạ
  Đi tìm sự thậtPhóng sự2000NXB Trẻ 
  Thanh kiếm và cây đànBiên khảo2000NXB TrẻKim Dung giữa đời tôi – Quyển Kết
  Đối thoại với bản án tử hìnhPhóng sự2001NXB Trẻ 
  Tiếu ngạo giang hồ (8 tập)Dịch2001NXB TrẻDịch chung Lê Thị Anh Đào, Trần Hải Linh
  Nhân vật Kim Dung nhìn qua lăng kính pháp luậtBiên khảo2002NXB Trẻ 
  35 năm chuyện trò cùng chữ nghĩaBút ký2003NXB Trẻ 
  Những vụ án kinh điển trong tiểu thuyết Kim DungBiên khảo2003NXB Trẻ 
  Úi chao, 60 nămHồi ký2007NXB Trẻ 
  Chuyện dây cà kéo ra dây bíTiểu phẩm trào phúng2010NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Hai tuồng hát bộiTruyện ngắn2010NXB Trẻ 
  Quảng Nam hay cãiTạp văn2010NXB Trẻ 
  Án lạ phương NamBút ký2011NXB Trẻ 
  Dài & ToTiểu luận2011NXB Trẻ 
  Hướng đến Chân Thiện Mỹ
  Triết lý dành cho tuổi thanh niên
  Kỹ năng sống2011NXB Trẻ 
  Phía sau mặt báoBút ký2011NXB Trẻ 
  Thâm sơn kỳ cục ánTruyện ngắn2011NXB Trẻ 
  Sông lạc đường vềTiểu thuyết2012NXB Trẻ 
  Xuân dượcTiểu phẩm trào phúng2013NXB TrẻBút danh Đồ Bì
  Đối thoại với tuổi đôi mươiTản văn2016NXB Trẻ 
  Ơi, cái tuổi trăng trònKỹ năng sống2018NXB Văn hóa – Văn nghệ 
  Lắng nghe giai điệu BoleroBiên khảo2019NXB Trẻ 
  Phượng caHồi ký2019NXB Văn hóa – Văn nghệ 

  Mời các bạn đón đọc Thâm Sơn Kỳ Cục Án của tác giả Vũ Đức Sao Biển.

  Download ebook

  Thâm Sơn Kỳ Cục Án


  FULL:


  AZW3


  EPUB


  MOBI


  PDF

  Download App tải ebook,sách nói, khóa học tốt nhất: https://h.nhuttruong.com/app
  Website: https://www.trươngđịnh.vn
  Page:https://www.facebook.com/truongdinhvn/
  Mail:www.truongdinh.vn@gmail.com

  Bookmark (0)
  ClosePlease login

  [toc] Giới thiệu ebook Thâm Sơn Kỳ Cục Án Tweet! Tôi đã công tác trong hai tờ báo hình sự lớn qua 22 năm. Tôi yêu núi rừng và yêu…

  Bookmark (0)
  ClosePlease login

  Trả lời