Tam Thể Tập 1 – Lưu Từ Hân

Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Tam Thể” đoạt giải Hugo; Tác giả bộ tiểu thuyết “Tam Thể” Lưu Từ Hân mong càng nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng Trung Quốc được thế giới công nhận.

Tam Thể chọn xuất phát điểm là cuộc Cách Mạng Văn Hoá của Trung Hoa trong những năm 1960 và 1970. Giai đoạn đàn áp, “cải tạo,” đẫm máu bạo lực nhằm loại bỏ mọi thành phần thân tư bản và không một lòng một dạ đi theo chủ nghĩa Cộng Sản ấy đã khiến đất nước gần như tê liệt cả về văn hoá lẫn khoa học. Sinh ra trong thời kỳ hỗn loạn ấy là Ye Wenjie, một nhà vật lý thiên văn có cha là giáo viên vật lý bị giết vì không chịu dạy theo phương châm chủ nghĩa Cộng Sản. Cô bỏ chạy đến một căn cứ quân sự có nhiệm vụ phát tín hiệu radio vào vũ trụ để tìm kiếm các thức sống ngoài hành tinh.

Trong Tam Thể, tác giả Từ Hân luân phiên nội dung kể giữa hiện tại và quá khứ, giữa hồi kết của cuộc Cách Mạng Văn Hoá và thời gian đương đại, để ta tự cảm thấy rằng mặc dù với đời người vài thập kỷ là thời gian rất dài, nhưng đặt trong cái tổng quan của vũ trụ thì đó chỉ là những đốm tí hon. Một đêm nọ Ye nhận ra tín hiệu được khuếch đại của mình có thể được người ngoài hành tinh tại Alpha Centauri bắt được, và cô tin chúng có thể mang lại trật tự và hoà bình cho Trái Đất. Cô mời chúng đến Trái Đất.

Những người ngoài hành tinh kia sống trên “Trisolaris.” Cái tên xuất phát từ việc ba mặt trời quay quanh thế giới của nó không ngừng huỷ hoại các nền văn minh. Quỹ đạo của chúng rất bất ổn, gây ra hệ quả là có những “Giai đoạn Bình ổn” ngắn ngủi và vô số các “Giai đoạn Hỗn loạn,” buộc những người ngoài hành tinh này phải “khử nước” và ngủ đông cho đến khi Giai đoạn Bình ổn quay trở lại. Cuối cùng, trọng lực của ba mặt trời kia khiến bản thân hành tinh bị tổn hại, khiến giới lãnh đạo người Trisolaran quyết định rằng thế giới của mình không còn cơ may sống sót và phải tìm một thế giới mới.

Khi binh đoàn của người Trisolaran đang trên đường đến Trái Đất, giống người ngoài hành tinh ấy phối hợp cùng một số người trên Trái Đất tạo nên một trò chơi thực tế ảo nhằm để loài người làm quen với vấn đề của hành tinh Trisolaris, đồng thời để tất cả cùng giải quyết “vấn đề tam thể” suốt bao thế kỷ đã làm đau đầu các nhà vật lý Trái Đất, với hy vọng có thể tìm ra cách cứu vãn hành tinh của họ. Nhóm những người muốn được gặp gỡ dân tộc Trisolaran chia năm xẻ bảy kéo bè kết cánh, y như cuộc nội chiến đẫm máu giữa các đơn vị Hồng quân trong cuộc Cách Mạng Văn Hoá. Tất cả mọi xung đột trong truyện đều xoay quanh một câu hỏi: Người Trisolaris sẽ làm gì khi họ đến nơi?

Chính sự tương đồng lịch sử và những đoạn mô tả phản ứng của người Trisolaran khi lần đầu tiếp xúc với trí tuệ ngoài hành tinh đã giúp mang lại cái nhìn mới về cuốn tiểu thuyết. Một mặt, tác phẩm kể về việc gặp gỡ người ngoài hành tinh và những hệ quả sẽ có của cuộc gặp ấy. Nhưng mặt khác, truyện viết về tâm lý con người và cách con người nhìn nhận cũng như đối xử với đồng loại. Lưu Từ Hân khẳng định những sự bạo tàn và đàn áp của cuộc Cách Mạng Văn Hoá không phải là một khoảnh khắc tồn tại duy nhất trong lịch sử Trung Quốc, đơn giản chỉ là một hiện thân cho lòng tham quyền lực và bản năng sinh tồn căn bản của nhân loại. Hân liên tục lặp lại mô típ này cùng lối kể đa dạng để người đọc nhập tâm những vấn đề được đưa ra.

Hân nhấn mạnh điều này trong phần “Tái bút của tác giả,” chỉ ra rằng mặc dù chúng ta sẵn có thể tàn sát lẫn nhau không chớp mắt, mỗi khi nhìn lên các vì sao ta lại hình dung rằng các dạng sống ngoài hành tinh rất hiền hoà. Ông nói rằng:

“Hãy hướng lòng nhân đạo ta phô ra với các vì sao về phía những thành viên của loài người trên Trái Đất và xây dựng lòng tin cùng sự thấu hiểu giữa những chủng người và nền văn minh khác nhau đã làm nên toàn bộ nhân loại. Riêng với các vũ trụ nằm ngoài hệ mặt trời, chúng ta cần liên tục đề phòng và phải sẵn sàng tinh thần bất cứ kẻ nào tồn tại trong vũ trụ có thể sẽ mang ý đồ xấu xa. Rõ ràng đây là con đường đúng đắn nhất đối với một nền văn minh mong manh như chúng ta.”

Mời các bạn đón đọc Tam Thể Tập 1 của tác giả Lưu Từ Hân.

FULL: AZW3 EPUB PDF PRC

Bookmark (0)
ClosePlease login

Tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Tam Thể” đoạt giải Hugo; Tác giả bộ tiểu thuyết “Tam Thể” Lưu Từ Hân mong càng nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng…

Bookmark (0)
ClosePlease login

Trả lời