Quảng Nam Hay Cãi

Giới thiệu

Quảng Nam Hay Cãi


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Quảng Nam Hay Cãi của tác giả Vũ Đức Sao Biển.

Có thật người Quảng Nam khoái cãi? Vì sao họ phải cãi? Xưa và nay, những vụ cãi đã tạo nên bản sắc xứ Quảng thế nào?… Đó là những mệnh đề mà nhà báo Vũ Đức Sao Biển và những người trong cuộc sẽ có những lý giải thú vị gửi bạn đọc Tuổi Trẻ nhân dịp đầu năm mới 2010.

***

Tóm tắt

Quảng Nam Hay Cãi là tập tản văn của nhà báo Vũ Đức Sao Biển, được xuất bản năm 2010. Trong tập sách, tác giả đã kể lại những câu chuyện về tính cách “hay cãi” của người Quảng Nam.

Review

Quảng Nam Hay Cãi là một cuốn sách hay và thú vị. Cuốn sách không chỉ là một cuốn hồi ký, mà còn là một bức tranh sinh động về tính cách của người Quảng Nam.

Tác giả đã viết bằng một giọng văn chân thành, dí dỏm, khiến người đọc cảm thấy gần gũi và dễ đồng cảm. Những câu chuyện được kể lại trong sách cũng rất thú vị và hấp dẫn, khiến người đọc không thể rời mắt.

Thông qua những câu chuyện trong sách, người đọc có thể hiểu thêm về tính cách của người Quảng Nam. Người Quảng Nam vốn là những người thông minh, sắc sảo và có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ. Họ không ngại tranh luận để bảo vệ quan điểm của mình, ngay cả khi đó là một quan điểm sai lầm.

Cuốn sách cũng mang đến cho người đọc những suy ngẫm về cuộc sống. Tác giả đã chia sẻ những bài học mà ông đã rút ra được trong cuộc đời mình, những bài học về tính cách, về cách đối nhân xử thế và về cách sống.

Đánh giá

Quảng Nam Hay Cãi là một cuốn sách đáng đọc dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người quan tâm đến văn hóa và con người Quảng Nam. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thêm về một vùng đất và con người đầy thú vị.

Một số đoạn trích

  • “Tôi sinh ra ở Hội An, một thành phố cổ kính và trầm mặc. Từ nhỏ, tôi đã được nghe người ta nói rằng người Quảng Nam hay cãi. Có người còn nói rằng người Quảng Nam sinh ra đã có sẵn cái đầu cãi. Tôi không biết mình có phải là người Quảng Nam hay cãi hay không, nhưng tôi biết rằng tôi thích tranh luận. Tôi thích nghe những quan điểm khác nhau, và tôi thích tranh luận để tìm ra chân lý.”

  • “Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều vụ cãi vã ở Quảng Nam. Có những vụ cãi vã chỉ vì một chuyện nhỏ nhặt, nhưng cũng có những vụ cãi vã kéo dài hàng chục năm. Những vụ cãi vã ấy có thể rất căng thẳng, nhưng cũng có thể rất thú vị. Chúng cho thấy rằng người Quảng Nam là những người có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ.”

  • “Có người nói rằng tính cách hay cãi của người Quảng Nam là một tính cách xấu. Họ cho rằng người Quảng Nam hay cãi chỉ để thể hiện bản thân, và họ không quan tâm đến việc ai đúng ai sai. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng tính cách hay cãi của người Quảng Nam cũng có những mặt tích cực. Nó thể hiện rằng người Quảng Nam là những người thông minh, sắc sảo và có tinh thần đấu tranh mạnh mẽ. Nó cũng giúp người Quảng Nam phát triển tư duy và tìm ra chân lý.”

Kết luận

Quảng Nam Hay Cãi là một cuốn sách hay và thú vị, mang đến cho người đọc những góc nhìn mới mẻ về tính cách của người Quảng Nam. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thêm về một vùng đất và con người đầy thú vị.

***

 Vũ Đức Sao Biển tên thật là Vũ Hợi, sinh ngày 12 tháng 2 năm 1948, tại Tam Kỳ, Quảng Nam. Nguyên quán ông tại Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam.

Năm 18 tuổi, ông vào Sài Gòn học Đại học Sư phạm (ban Việt – Hán) và Đại học Văn khoa (ban Triết học phương Đông). Tháng 10 năm 1970, ông tốt nghiệp rồi xuống Bạc Liêu dạy học các môn Văn và Triết học bậc trung học tại Trường Công lập Bạc Liêu cho đến năm 1975.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, ông trở về Thành phố Hồ Chí Minh dạy học, có một thời gian làm tại phòng Giáo dục huyện Nhà Bè; Để rồi bắt đầu cộng tác với các báo: Tuổi Trẻ Cười, Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh,…

Mười năm sau đó, ông trở lại Bạc Liêu và sáng tác loạt ca khúc về Bạc Liêu và miền đất phương Nam. Những bài như Điệu buồn Phương Nam, Đêm Gành Hào nghe điệu hoài lang, Đau xót lý chim quyên, Trở lại Bạc Liêu, Trên sóng Cửu Long… là những tác phẩm được rất nhiều người yêu thích. Giai đoạn sau thập niên 2010, một số đài truyền hình trung ương và địa phương mời ông thực hiện phim tư liệu về tác giả và tác phẩm nhạc vàng.

Ngoài sáng tác nhạc, ông còn viết báo, tiểu thuyết, tiểu phẩm trào phúng và đặc biệt là phiếm luận về truyện kiếm hiệp Kim Dung (Kim Dung giữa đời tôi). Ông là thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Năm 1999, theo gợi ý của Bí thư tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Văn Út, ông tiến hành phục dựng lại bài Dạ Cổ Hoài Lang đem cho nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm và ca sĩ Hương Lan, Hạnh Nguyên trình diễn lần đầu tiên trên sóng VTV1. Năm 2013, ông lại cùng ba nhà báo Anh Đức, Liêu Phúc Minh, Tố Loan dịch tiếp bản Dạ Cổ Hoài Lang ra ba thứ tiếng Anh, Pháp và Quan thoại.

Năm 2009, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh mời ông thỉnh giảng hai môn “Tạp văn và tiểu phẩm” và “Tường thuật chuyên ngành văn hóa – nghệ thuật” cho Khoa Báo chí – Truyền thông của trường này.

Hiện ông đang điều trị ung thư vòm họng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Tác phẩm Thể loại Năm Nhà xuất bản Ghi chú
Bản báo cáo biết bay Tiểu phẩm trào phúng 1983 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Hoa hồng trên cát Tiểu thuyết 1989 NXB Đồng Nai  
Vạn tuế đàn ông Tiểu phẩm trào phúng 1989 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Ảo ảnh sương khói Tiểu thuyết 1991 NXB Long An  
Kiếm hoàng hoa Tiểu thuyết 1995 NXB Long An  
Kiều Phong – Khát vọng của tự do Biên khảo 1996 NXB Trẻ Kim Dung giữa đời tôi – Quyển Thượng
Vĩnh biệt thốt nốt Tiểu phẩm trào phúng 1996 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Thiên hạ đệ nhất mỹ nhân Biên khảo 1997 NXB Trẻ Kim Dung giữa đời tôi – Quyển Trung
Ngôn ngữ từ những phiến cẩm thạch Bút ký 1998 NXB Trẻ  
Thỏ thẻ cùng hoa hậu Tiểu phẩm trào phúng 1998 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Ba đời ham vui Tiểu phẩm trào phúng 1999 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Người mang số Q1 2629 Phóng sự 1999 NXB Trẻ  
Từ AQ đến Vi Tiểu Bảo Biên khảo 1999 NXB Trẻ Kim Dung giữa đời tôi – Quyển Hạ
Đi tìm sự thật Phóng sự 2000 NXB Trẻ  
Thanh kiếm và cây đàn Biên khảo 2000 NXB Trẻ Kim Dung giữa đời tôi – Quyển Kết
Đối thoại với bản án tử hình Phóng sự 2001 NXB Trẻ  
Tiếu ngạo giang hồ (8 tập) Dịch 2001 NXB Trẻ Dịch chung Lê Thị Anh Đào, Trần Hải Linh
Nhân vật Kim Dung nhìn qua lăng kính pháp luật Biên khảo 2002 NXB Trẻ  
35 năm chuyện trò cùng chữ nghĩa Bút ký 2003 NXB Trẻ  
Những vụ án kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung Biên khảo 2003 NXB Trẻ  
Úi chao, 60 năm Hồi ký 2007 NXB Trẻ  
Chuyện dây cà kéo ra dây bí Tiểu phẩm trào phúng 2010 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Hai tuồng hát bội Truyện ngắn 2010 NXB Trẻ  
Quảng Nam hay cãi Tạp văn 2010 NXB Trẻ  
Án lạ phương Nam Bút ký 2011 NXB Trẻ  
Dài & To Tiểu luận 2011 NXB Trẻ  
Hướng đến Chân Thiện Mỹ
Triết lý dành cho tuổi thanh niên
Kỹ năng sống 2011 NXB Trẻ  
Phía sau mặt báo Bút ký 2011 NXB Trẻ  
Thâm sơn kỳ cục án Truyện ngắn 2011 NXB Trẻ  
Sông lạc đường về Tiểu thuyết 2012 NXB Trẻ  
Xuân dược Tiểu phẩm trào phúng 2013 NXB Trẻ Bút danh Đồ Bì
Đối thoại với tuổi đôi mươi Tản văn 2016 NXB Trẻ  
Ơi, cái tuổi trăng tròn Kỹ năng sống 2018 NXB Văn hóa – Văn nghệ  
Lắng nghe giai điệu Bolero Biên khảo 2019 NXB Trẻ  
Phượng ca Hồi ký 2019 NXB Văn hóa – Văn nghệ  

Mời các bạn mượn đọc sách Quảng Nam Hay Cãi của tác giả Vũ Đức Sao Biển.

Download

Quảng Nam Hay Cãi

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Quảng Nam Hay Cãi Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Quảng Nam Hay Cãi của tác giả Vũ Đức Sao Biển. Có thật người Quảng Nam…

Bookmark (0)
ClosePlease login