Phong Vân

Giới thiệu

Phong Vân
Phong Vân (風雲) là một bộ truyện tranh Hồng Kông thể loại võ hiệp nổi tiếng của hai tác giả Mã Vinh Thành và Đan Thanh.

Truyện lấy bối cảnh thời nhà Minh, xoay quanh hai nhân vật chính là Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân cùng những cuộc phiêu lưu của họ chống lại các âm mưu hiểm độc của những kẻ ác và xâm lược ngoại bang. Trong hai phần đầu tiên truyện có tên là “Phong Vân”, nhưng từ phần thứ ba trở đi đổi tên thành “Thiên Hạ” do Phong Vân không còn là những nhân vật chính duy nhất nữa.

Truyện cũng đã được chuyển thể thành phim. Phiên bản truyền hình Phong Vân: Hùng Bá Thiên Hạ (2002) và Phong Vân II: Long Hổ Tranh Hùng (2004) đã được một số đài truyền hình Việt Nam phát sóng như ĐTH Hà Nội 2, ĐTH Bình Dương. Phiên bản điện ảnh Phong Vân: Hùng Bá Thiên Hạ (1998) và Phong Vân II: Nhập Ma Tử Chiến (2009).

Ở Việt Nam, Phong Vân từng tạo cơn sốt trong độc giả và đây là lần đầu tiên truyện tranh dành cho người lớn có mặt tại Việt Nam ngoài ra ở những phần đầu sau mỗi tập truyện đều có lời bình của Vũ Đức Sao Biển.

Thì nay với ngòi bút của Đan Thanh chúng ta sẽ lại thấy được một Phong mờ ảo vô hình vô tướng, một Vân phiêu du bất định.

Truyện Phong Vân này được viết theo dạng hệ liệt gồm 11 phần và vẫn đang được viết tiếp.

 1. Phong Vân Quyển 1- Kinh Thế Thiếu Niên
 2. Phong Vân Quyển 2- Sưu Thần Thiên
 3. Phong Vân Quyển 3- Khuynh Thành Chi Luyến
 4. Phong Vân Quyển 4- Ma Độ Chúng Sinh
 5. Phong Vân Quyển 5- Tái Kiến Vô Danh
 6. Phong Vân Quyển 6 – Tứ Đại Thiên Vương
 7. Phong Vân Quyển 7 – Thiên thần kiếp chi tái thế tình duyên
 8. Phong Vân Quyển 8 – Cửu Thiên Tiễn Thần
 9. Phong Vân Quyển 9 – Thiên Khốc
 10. Phong Vân Quyển 10 – Kiếm Thánh Vô Song
 11. Phong Vân Quyển 11 – Kinh Hoảng
***

Phong Vân hệ liệt là một trong những bộ truyện kiếm hiệp nổi tiếng nhất của Trung Quốc, được viết bởi tác giả Đan Thanh. Bộ truyện gồm mười một phần, bắt đầu từ năm 1994 và vẫn đang được viết tiếp.

Nhân vật chính của bộ truyện là Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân, hai kiếm khách tài hoa xuất chúng, được mệnh danh là “Phong Vân song tuyệt”. Nhiếp Phong là một chàng trai trẻ tuấn tú, hào hiệp, có võ công cao cường. Bộ Kinh Vân là một thiếu niên có vẻ ngoài lạnh lùng, bí ẩn, nhưng cũng rất tài năng và nghĩa hiệp.

Bộ truyện xoay quanh cuộc đời và hành trình của Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân. Hai người gặp nhau lần đầu tiên khi cùng tham gia một cuộc thi võ lâm. Từ đó, họ trở thành bạn bè thân thiết và cùng nhau trải qua nhiều cuộc phiêu lưu, đối mặt với nhiều hiểm nguy.

Trong quá trình trưởng thành, Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân đã cùng nhau góp sức giải cứu giang hồ khỏi nhiều thế lực xấu xa. Họ cũng đã phải đối mặt với những biến cố trong cuộc đời, những tình yêu trắc trở, những sự phản bội đau đớn.

Phong Vân hệ liệt được đánh giá là một bộ truyện kiếm hiệp xuất sắc, với cốt truyện hấp dẫn, nhân vật được xây dựng có chiều sâu, và những trận đấu võ công mãn nhãn. Bộ truyện đã trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của dòng truyện kiếm hiệp Trung Quốc, và đã được chuyển thể thành phim truyền hình, phim điện ảnh, và game online.

Dưới đây là một số đánh giá cụ thể về bộ truyện:

 • Cốt truyện hấp dẫn: Phong Vân hệ liệt có cốt truyện rất hấp dẫn, với nhiều tình tiết bất ngờ, gay cấn. Bộ truyện xoay quanh nhiều nhân vật, nhiều thế lực khác nhau, tạo nên một thế giới kiếm hiệp rộng lớn và đầy màu sắc.
 • Nhân vật được xây dựng có chiều sâu: Nhiếp Phong và Bộ Kinh Vân là hai nhân vật chính được xây dựng rất thành công. Họ đều là những kiếm khách tài hoa, nhưng lại có những tính cách và hoàn cảnh khác nhau. Nhiếp Phong là một chàng trai trẻ hào hiệp, nghĩa hiệp, còn Bộ Kinh Vân là một thiếu niên lạnh lùng, bí ẩn. Những biến cố trong cuộc đời đã giúp họ trưởng thành và trở thành những nhân vật có chiều sâu, đáng ngưỡng mộ.
 • Những trận đấu võ công mãn nhãn: Phong Vân hệ liệt có những trận đấu võ công vô cùng mãn nhãn. Đan Thanh đã rất thành công trong việc miêu tả những màn giao đấu của các cao thủ võ lâm. Những trận đấu không chỉ đẹp mắt mà còn mang đậm tính kịch tính, hồi hộp.

Nhìn chung, Phong Vân hệ liệt là một bộ truyện kiếm hiệp xuất sắc, xứng đáng được xếp vào hàng kinh điển. Bộ truyện đã mang đến cho độc giả những giây phút giải trí hấp dẫn, đồng thời truyền tải những giá trị nhân văn sâu sắc.

Một số ý kiến đánh giá của độc giả

 • “Phong Vân là một bộ truyện kiếm hiệp kinh điển, đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ độc giả. Bộ truyện có nội dung hấp dẫn, tình tiết lôi cuốn, và các nhân vật được xây dựng đặc sắc.”

 • “Phong Vân là một bộ truyện hay và đáng đọc. Bộ truyện mang đến cho người đọc những cảm xúc chân thật và sâu sắc.”

 • “Phong Vân là một bộ truyện có nhiều điểm hạn chế, nhưng vẫn là một bộ truyện đáng đọc.”

Mời các bạn mượn đọc sách Phong Vân của tác giả Đan Thanh.

Download

Phong Vân

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Phong Vân Tweet! Phong Vân (風雲) là một bộ truyện tranh Hồng Kông thể loại võ hiệp nổi tiếng của hai tác giả Mã Vinh Thành và Đan Thanh. Truyện lấy bối…

Bookmark (0)
ClosePlease login