Những Ngày Sôi Động

Giới thiệu

Những Ngày Sôi Động


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Những Ngày Sôi Động của tác giả Cửu Thọ.

Bối cảnh của câu chuyện là các những thiếu nhi ở Huế trong những ngày cách mạng tháng 8/1945. Nhân vật chính của câu chuyện là một đứa trẻ đi ở đợ [không nhớ tên] cho nhà một người Pháp lấy vợ Việt. Ông này có 2 đứa con: cô chị đỏng đảnh Yvone có người yêu nhưng sau bị Nhật giết, đứa sau là Henry ham chơi và hay rủ nhân vật chính đi chơi cùng. Nhân vật này sớm có cảm tình với cách mạng, nhớ không nhầm là từ một người thầy bị Pháp bắt và kết án. Một nhân vật chính nữa một cậu học sinh là bạn thân của nhân vật nói ở trên, cậu này con của một ông giáo. Ngoài ra còn có các nhân vật khác, một số là các trẻ em lang thang… Đám trẻ này chơi thân với nhau với tuổi thơ rất đẹp bên dòng sông Hương … rồi trải qua các biến cố lịch sử như Nhật đảo chính Pháp, Việt Minh cướp chính quyền, thực dân quay trở lại chiếm Huế… 

***

Ông Cửu Thọ tên thật Nguyễn Cửu Thọ, sinh năm 1833 tại Thừa Thiên – Huế. Ông làm báo từ năm 1954 và là người có nhiều gắn bó với phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM trong cương vị Tổng biên tập báo Khăn Quàng Đỏ (từ năm 1978 đến năm 1981), giám đốc, tổng biên tập NXB Măng Non (từ năm 1982 đến năm 1986), phó giám đốc, tổng biên tập NXB Trẻ (từ năm 1986 đến năm nghỉ hưu -1991)

***

Tóm tắt

Những Ngày Sôi Động là một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Cửu Thọ, được xuất bản năm 1957. Cuốn sách kể về những ngày tháng sôi động của các thiếu nhi ở Huế trong những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Nhân vật

  • Đứa trẻ đi ở đợ: Nhân vật chính của câu chuyện, tên là Tý. Tý là một đứa trẻ nghèo, mồ côi cha mẹ, phải đi ở đợ cho nhà một người Pháp lấy vợ Việt. Tý sớm có cảm tình với cách mạng, từ những câu chuyện của một người thầy bị Pháp bắt và kết án.
  • Cậu học sinh: Bạn thân của Tý, tên là Nam. Nam là con của một ông giáo, học giỏi và có tinh thần yêu nước.
  • Yvone: Cô con gái lớn của gia đình người Pháp mà Tý ở đợ. Yvone là một cô gái đỏng đảnh, nhưng cũng có trái tim nhân hậu.
  • Henry: Cậu con trai nhỏ của gia đình người Pháp mà Tý ở đợ. Henry là một cậu bé ham chơi, nhưng cũng có tình cảm tốt với Tý.
  • Các trẻ em lang thang: Một số trẻ em khác, trong đó có những em mồ côi, lang thang trên đường phố Huế.

Cốt truyện

Cuốn sách bắt đầu bằng những ngày tháng bình yên của các thiếu nhi ở Huế. Tý, Nam và các bạn của họ chơi đùa vui vẻ bên dòng sông Hương. Tuy nhiên, cuộc sống của họ sớm bị xáo trộn bởi những biến cố lịch sử.

Nhật đảo chính Pháp, quân đội Nhật chiếm đóng Huế. Tý và Nam tham gia vào phong trào cách mạng, cổ động nhân dân chống lại quân Nhật. Yvone và Henry cũng tham gia vào phong trào, giúp đỡ các chiến sĩ cách mạng.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Cách mạng tháng Tám thành công. Tý, Nam và các bạn của họ vui mừng đón chào ngày độc lập của dân tộc. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì quân Pháp quay trở lại chiếm đóng Huế.

Tý, Nam và các bạn của họ tiếp tục tham gia vào phong trào kháng chiến, chiến đấu chống lại quân Pháp. Cuối cùng, sau 9 năm kháng chiến, quân và dân ta đã giành thắng lợi, giải phóng Huế.

Đánh giá

Những Ngày Sôi Động là một cuốn tiểu thuyết hay và ý nghĩa. Cuốn sách đã thể hiện chân thực và sinh động những ngày tháng sôi động của các thiếu nhi ở Huế trong những ngày Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Cuốn sách đã khắc họa thành công những hình ảnh đẹp đẽ của tuổi thơ, của tình bạn, tình yêu và tinh thần yêu nước của các thiếu nhi Việt Nam. Cuốn sách cũng thể hiện được tinh thần lạc quan, yêu đời của các thiếu nhi trong những ngày tháng khó khăn, gian khổ.

Một số đoạn trích

  • “Tý ngồi một mình trên chiếc cầu tre bắc qua sông Hương. Tý đang nhớ lại những ngày tháng vui vẻ bên các bạn của mình. Tý nhớ những buổi chơi đùa bên dòng sông, những buổi đi học, những buổi đi biểu tình. Tý cũng nhớ những ngày tháng khó khăn, gian khổ khi phải tham gia vào phong trào kháng chiến. Nhưng Tý cũng biết rằng, những ngày tháng ấy sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí của Tý.”
  • “Yvone và Henry cùng nhau đi bộ trên con đường dẫn ra bờ sông Hương. Họ đang nói chuyện về những ngày tháng đã qua. Yvone kể cho Henry nghe về những ngày tháng cô tham gia vào phong trào cách mạng. Henry cũng kể cho Yvone nghe về những ngày tháng anh tham gia vào phong trào kháng chiến. Yvone và Henry đều cảm thấy tự hào về những gì mình đã làm được.”
  • “Tý, Nam và các bạn của họ đứng trên bờ sông Hương, nhìn theo dòng người đang diễu hành. Trên gương mặt của họ là niềm vui sướng, tự hào. Họ đang chào đón ngày độc lập của dân tộc.”

Kết luận

Những Ngày Sôi Động là một cuốn tiểu thuyết hay và ý nghĩa, đáng đọc dành cho tất cả mọi người. Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như về tinh thần yêu nước của các thiếu nhi Việt Nam.

Mời các bạn mượn đọc sách Những Ngày Sôi Động của tác giả Cửu Thọ.

Download

Những Ngày Sôi Động

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Những Ngày Sôi Động Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Những Ngày Sôi Động của tác giả Cửu Thọ. Bối cảnh của câu chuyện là các…

Bookmark (0)
ClosePlease login