Istanbul – Hồi ức và Thành phố – Orhan Pamuk

[toc]


Giới thiệu ebook

Istanbul – Hồi ức và Thành phố – Orhan Pamuk


Đây chính là cuốn sách biến Pamuk trở thành nhà văn của thành phố Istanbul, đúng như cách thức đã từng làm cho James Joyce là nhà văn của Dublin và Paul Auster thuộc về New York. Trong một viễn tưởng hội họa, Istanbul tỏa khói những con phà, trầm lắng một nỗi buồn đế chế giữa ngổn ngang đổ nát thành quách cũ và đọng mãi trong tâm tưởng người đọc hai màu đen trắng, màu của quá khứ, của một ký ức hoang phế nhưng cũng đầy sức mạnh. Người ta chỉ có thể thực sự hiểu năng lượng văn chương của Orhan Pamuk khi thấm đẫm từng dòng ông viết về thành phố của ông, và khi ấy, sẽ không còn ai thấy kỳ lạ việc ông dành cả đời sống ở đó, trong ngôi nhà tuổi thơ, ngồi viết tại cái bàn nhìn ra mưa nắng trên mặt biển vịnh Bosphorus, điểm mốc phân chia ranh giới Đông và Tây.

Istanbul, thành phố bên vịnh Bosphorus đã được tái hiện đẹp đẽ, u buồn, váng vất những đau thương nhưng lại có sức quyến rũ mãnh liệt.

Istanbul – Hồi ức và thành phố viết về sự thay đổi của một gia đình, với nhiều biến động, đúng vào thời đại Ottoman sụp đổ. Những cãi vã, đổ vỡ, những suy tưởng của tuổi trường thành được đặt trong bối cảnh một thành phố đang suy thoái hoang tàn. Nhưng những gì Orhan cho người đọc được ngắm nhìn, lại là cái tầng ẩn sâu bên trong của mỗi thành phố, mà chỉ có sự đắm đuối si mê mới có thể nhìn thấy được.

Chàng thanh niên Orhan đã từng đi bộ xuyên qua khắp các ngõ ngách của Istanbul. Đi bộ hết ngày nọ sang ngày kia, vừa nhìn ngắm, vừa cảm nhận. Trước cái vẻ đẹp lộng lẫy của đô thành hoang phế, vì có năng khiếu vẽ, nên Orhan đã cho rằng, có thể vẽ lại thành phố, vẽ lại những cửa hiệu, những ngôi nhà, những chuyến tàu biển trên vịnh Bosphorus, và ấy cũng là cách để lưu giữ lại được vẻ đẹp khoảnh khắc của thành phố mà ông cảm thấy gắn bó thân thiết.

“Với Istanbul, có thể nói rằng Orhan Pamuk đã viết cuốn sách ám ảnh nhất, đau lòng nhất, tuyệt diệu nhất về một thành phố.”

– The San Diego Union-Tribune
***

Orhan Pamuk, “một trong những tiếng nói mới mẻ và độc đáo nhất trong văn chương đương đại” như lời Independent on Sunday nhận xét, đã viết nhiều cuốn sách trong đó có Pháo đài trắng và Cuộc đời mới. Năm 2003, ông nhận giải International IMPAC Dublin cho cuốn Tên tôi là Đỏ, và năm 2004, Faber ấn hành bản dịch tiếng Anh cuốn Tuyết của ông, được Margaret Atwood ca ngợi là “cuốn sách không thể thiếu của thời đại chúng ta”. Istanbul, một ghi chép của ông về cuộc sống nơi thành phố này, đã được đề cử giải Samuel Johnson của BBC4, được Katie Hickman trong New Statesman gọi là “đẹp đẽ một cách phi thường và siêu việt”. Orhan Pamuk hiện đang sống ở Istanbul.

***
Trong nhiều năm dài, mẹ tôi trải qua những buổi tối của bà một mình trong phòng khách, đợi cha tôi về. Cha tôi trải qua những buổi tối của ông tại câu lạc bộ chơi bài bridge, xong những trận bài ông có thể đi tới những chốn ăn chơi khác, và trở về thật trễ, thường là vào lúc mẹ tôi đã quá mệt vì chờ đợi và đành đi ngủ. Sau khi hai mẹ con ngồi hai bên bàn đối diện nhau cùng ăn bữa tối (cha tôi khi đó đã điện thoại về: Anh bận quá, ông sẽ nói như thế, anh sẽ về trễ; hai mẹ con cứ ăn trước đi), mẹ tôi sẽ chia bộ bài của bà trên tấm khăn bàn màu kem để đoán tương lai của mình. Bà rút ra từng cây từ bộ bài, mỗi lần một lá, theo chuỗi thay đổi màu đen đỏ mà không hề có ước muốn gì dành cho việc tìm kiếm các dấu hiệu, bà cũng chẳng có ý định sắp xếp các dấu hiệu của những quân bài thành một câu chuyện mang lại cho tương lai một dáng vẻ thú vị. Với bà đây là một trò chơi của sự kiên nhẫn. Khi tôi đi vào phòng khách và hỏi bà đã thấy được gì ở tương lai chưa, bà luôn trả lời như sau:

“Mẹ đâu có bói bài để đoán tương lai, con yêu ạ, mà để cho qua thời giờ. Mấy giờ rồi? Mẹ xào bài một lần nữa rồi đi ngủ đây.“

Vừa nói bà vừa đưa mắt theo dõi một bộ phim cũ trên chiếc ti vi đen trắng của chúng tôi (một điều mới mẻ ở Thổ Nhĩ Kỳ) hoặc một cuộc bàn luận về những ngày lễ Ramadan thuở xưa (hồi ấy, chỉ có một kênh duy nhất, mọi thứ được chiếu đều tuân theo quan điểm của nhà nước), và nói tiếp, “Mẹ không coi đâu; nếu thích thì con cứ tắt đi.“

Tôi sẽ ngồi coi một chốc lát bất cứ cái gì hiện ra trên màn hình; có thể là một trận đá banh, hay là cảnh những con phố đen trắng thời con nít của tôi. Tôi ít quan tâm tới tivi hơn là tới một quãng ngơi nghỉ cho nỗi quay cuồng bên trong tôi và căn phòng của tôi, và tôi ngồi phòng khách là để nói chuyện tào lao với mẹ tôi.

Mời các bạn đón đọc Istanbul – Hồi ức và Thành phố của tác giả Orhan Pamuk.

Download ebook

Istanbul – Hồi ức và Thành phố – Orhan Pamuk


FULL:


AZW3


EPUB


MOBI


PDF

Download App tải ebook,sách nói, khóa học tốt nhất: https://h.nhuttruong.com/app
Website: https://www.trươngđịnh.vn
Page:https://www.facebook.com/truongdinhvn/
Mail:www.truongdinh.vn@gmail.com

Bookmark (0)
ClosePlease loginn

[toc] Giới thiệu ebook Istanbul – Hồi ức và Thành phố – Orhan Pamuk Tweet! Đây chính là cuốn sách biến Pamuk trở thành nhà văn của thành phố Istanbul,…

Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Trả lời

"Thành Thạo Canva trong 21 Ngày" ngoài sở hữu cuốn sách, bạn sẽ được tặng kèm khóa học trị giá 1.500.000đ + miễn phí vận chuyển toàn quốc.Xem Khuyến Mãi
+
Đăng Ký Xem Ngay Các Truyện Hay Nhất

http://h.nhuttruong.com/tbooksdangky