Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton

Giới thiệu

Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton của tác giả Nguyễn Cảnh Bình.
 

Cuộc đời các vĩ nhân, đặc biệt là các chính khách luôn lôi cuốn tôi. Việc đọc tiểu sử của các vĩ nhân này mang lại cho tôi đầy những bài học mà trả giá bằng sự thành công và thất bại, vinh quang và cay đắng, sự thịnh vượng cũng như nghèo nàn của cả một dân tộc, của cả một đất nước.

Chính những chính khách mới là những người học hỏi, chắt lọc từ vô vàn những tư tưởng, những lý thuyết để lựa chọn con đường phát triển cho dân tộc và đất nước mình. Chính họ chứ không phải ai khác là người quyết định và có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh mạng của hàng chục triệu người, thậm chí cả sự tồn vong của cả dân tộc đó. Những hành động của họ tác động đến nhiều thế hệ, và ảnh hưởng của họ kéo dài hằng trăm năm. Và mỗi dân tộc, mỗi quốc gia có tên trên bản đồ thế giới hôm nay được hình thành nhờ những con người đó…

Chính vì vậy, việc nghiên cứu và tìm hiểu cuộc đời những vĩ nhân giữ một vai trò rất quan trọng. Trên thế giới có hẳn một lĩnh vực nghiên cứu riêng là tiểu sử học, và hàng năm, hàng ngàn cuốn tiểu sử ra đời. Việc tìm tòi và phân tích và đánh giá các sự kiện, các hành động của những vĩ nhân sẽ góp phần làm sáng tỏ lịch sử, và để lại những bài học quí báu cho các thế hệ sau này.

Với tinh thần đó, trong thời gian tới, Alpha Books sẽ xuất bản một loạt sách về chân dung các chính khách, các vĩ nhân trong tủ sách Hồ sơ Quyền lực, bao gồm: Younger Pitt – thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Anh, Napoleon – hoàng đế nước Pháp, người từng mong ước thống nhất châu Âu dưới ngọn cờ Pháp, Gorbachev – người làm thay đổi cả Liên bang Xô viết, Kennedy – vị tổng thống trẻ trung, có ảnh hưởng đến cả một thế hệ nước Mỹ, người muốn có một nước Mỹ mới… Khác với những cuốn tiểu sử thông thường, các cuốn tiểu sử của Alpha Books được trình bày có hệ thống. Mỗi cuốn sẽ đi sâu phân tích chi tiết những tư tưởng, chính sách, các quyết định, những bước thăng trầm… trong sự nghiệp của từng chính khách và ảnh hưởng của họ đối với sự thăng trầm của dân tộc; cung cấp cho độc giả Việt Nam những dữ kiện và cách nhìn nhận mới.

Chúng tôi mở đầu bộ Hồ sơ quyền lực bằng cuốn tiểu sử về Alexander Hamilton (1757-1804), một trong những người có công lớn nhất trong việc xây dựng nền kinh tế – tài chính – chính trị trong những ngày đầu Nhà nước Hợp chủng quốc mới thành lập.

Có thể nói nước Mỹ từng có một thế hệ vĩ đại làm nên cuộc Cách mạng và giành độc lập từ tay nước Anh rồi tạo dựng những nền tảng vững chắc cho nhà nước Cộng hoà non trẻ đầu tiên trên thế giới. Công lao đó thuộc về những con người xuất chúng như Benjamin Franklin, “Người Mỹ sáng suốt nhất”; Geogre Washington, “Cha đẻ Nhà nước Cộng hoà Mỹ”; Thomas Jefferson, tác giả bản Tuyên ngôn Độc lập nổi tiếng; Madison, “Cha đẻ bản Hiến pháp Mỹ”… được gọi chung là “Những người cha lập quốc” (Founding Fathers).

Nhưng trong số những người góp phần đặt nền móng cho nhà nước Cộng hoà Mỹ đó, không một ai có cuộc đời gian truân, gây nhiều tranh cãi và chịu kết cục cay đắng như Alexander Hamilton. Ông là người trẻ nhất trong số những người đã có công dựng nên Nhà nước Mỹ, cũng là người duy nhất thuộc tầng lớp bình dân thấp kém nhưng là một người lính xuất sắc trong cuộc chiến tranh giành độc lập, một chính khách có đóng góp to lớn xây dựng Hiến pháp Mỹ, một công trình sư thiết lập hệ thống tài chính và thành lập Ngân hàng Trung ương Mỹ, thúc đẩy sản xuất và đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ.

∗ ∗ ∗

Năm 2002, trong quá trình soạn cuốn Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào? tôi đặc biệt ngưỡng mộ Alexander Hamilton. Khi càng nghiên cứu, tìm hiểu quá trình hình thành nhà nước Mỹ, tôi càng kinh ngạc khi thấy trí tuệ siêu việt của ông hiển hiện qua những sự kiện then chốt của nước Mỹ: ông viết tác phẩm Người Liên bang (Federalist Papers) năm 30 tuổi; làm Bộ trưởng Tài chính năm 32 tuổi, soạn bản Báo cáo về nền Tài chính và ngân hàng Trung ương Mỹ khi 35 tuổi, định hình nền chính trị Mỹ khi chưa đầy 40 tuổi; có tác động quyết định trong việc xoay chuyển kết quả hai cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ (bầu John Adams và Thomas Jefferson năm 1800 và 1804) khi đã rời khỏi chính trường… Chính ông là người đầu tiên định hình toàn bộ chiến lược ngoại giao cho nước Mỹ khi chọn Anh chứ không phải Pháp là đối tác số một. Càng kinh ngạc hơn khi đọc các bài viết Người Liên bang, Báo cáo tài chính và kế hoạch về ngân hàng trung ương… để thấy tư duy của ông và thế hệ đó lớn lao nhường nào. Đó là lý do khiến tôi tìm hiểu và mong muốn được viết về Hamilton, người hiện có hình trên tờ 10 đô la Mỹ.

Sau lần xuất bản năm 2002, tới nay, sau 4 năm, cuốn sách được sửa chữa một số chỗ, và ghép chung vào bộ Hồ sơ quyền lực và ra mắt độc giả Việt Nam lần tái bản đầu tiên.

Xin trân trọng giới thiệu với các bạn.

Tháng 9 năm 2006

NGUYỄN CẢNH BÌNH

Mời các bạn mượn đọc sách Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton của tác giả Nguyễn Cảnh Bình.

Download

Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Hồ Sơ Quyền Lực Alexander Hamilton của tác giả Nguyễn Cảnh Bình.   Cuộc đời…

Bookmark (0)
ClosePlease login