Ebook Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ

PDF

Giới thiệu Ebook

Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ của tác giả Jack Gilbert & Rob Knight & Sandra Blakeslee & Bùi Khánh Chi (dịch).
 

Thể loại:

Phi hư cấu/ Thực phẩm/ Sức khỏe/ Sinh học “Một hướng dẫn với rất nhiều thông tin sâu sắc, lý thú và vui vẻ dành cho các bậc cha mẹ, các nhân viên y tế và bất cứ ai quan tâm đến nghiên cứu mới nhất về hệ vi sinh ở người, đến từ hai trong số những nhà nghiên cứu hàng đầu Hoa Kỳ.” – Ted Anton, giáo sư khoa tiếng Anh tại Đại học DePaul, tác giả cuốn Hành tinh của vi sinh vật: Những hiểm họa và tiềm năng của các dạng sống thiết yếu trên Trái Đất

Giới thiệu sách:

Vi sinh vật tồn tại không chỉ xung quanh mà còn ở trên và trong mỗi chúng ta. “Nhỏ nhưng có võ”, chúng chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động sinh hóa liên quan tới cơ thể bạn, từ tiêu hóa carbohydrate trong thức ăn cho đến tạo nên một số vitamin, đẩy lùi các mầm bệnh, phân giải chất xơ, điều chỉnh hệ miễn dịch và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỉ. Vậy cha mẹ có nên nhá thức ăn, dùng probiotic cho con hay để con nghịch phân không? Những hành động có có tác dụng gì đến sức khỏe của bé sau này? Bẩn cũng tốt là một nỗ lực giúp các ông bố, bà mẹ hiểu được lợi ích của “vi trùng” thông qua những câu hỏi thiết thực và những câu trả lời khoa học nhưng không kém phần hóm hỉnh. Hãy tranh thủ giai đoạn vàng là từ khi trẻ sinh ra đến khi trẻ được 3 tuổi để huấn luyện cho hệ miễn dịch của con, chuẩn bị cho con những “người bạn tí hon” phù hợp nhất.

Về tác giả:

Tiến sĩ Jack Gilbert là giáo sư khoa Phẫu thuật tại Đại học Chicago và Giám đốc Viện nghiên cứu Hệ gen vi sinh vật. Tiến sĩ Rob Knight là giáo sư khoa Nhi, giáo sư ngành khoa học và công nghệ máy tính, Giám đốc Trung tâm đổi mới hệ gen vi sinh tại Đại học California, San Diego. Ông là người đồng sáng lập dự án Hệ gen vi sinh Trái Đất (Earth Microbiome Project) và Đường ruột người Mỹ (American Gut). Một cuốn sách khác của ông là Nghe theo cái bụng (Follow Your Gut). Sandra Blakeslee đã làm việc cho tạp chí New York Times gần 45 năm và nhận được nhiều giải thưởng báo chí.

***

Tóm tắt

Cuốn sách “Bẩn cũng tốt” của các tác giả Jack Gilbert, Rob Knight và Sandra Blakeslee đã chỉ ra tầm quan trọng của vi sinh vật đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với sự phát triển của hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ.

Theo các tác giả, vi sinh vật tồn tại ở khắp mọi nơi trên Trái Đất, bao gồm cả trong cơ thể con người. Chúng có thể được tìm thấy trên da, trong ruột, trong miệng, thậm chí cả trong phổi. Vi sinh vật có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động sinh hóa của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa thức ăn, sản xuất vitamin, điều chỉnh hệ miễn dịch, và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với hệ miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Hệ miễn dịch của trẻ cần được tiếp xúc với vi sinh vật từ môi trường bên ngoài để phát triển và trưởng thành. Quá trình này được gọi là “lập trình hệ miễn dịch”.

Các tác giả đã chỉ ra rằng, trẻ em được tiếp xúc với nhiều vi sinh vật từ môi trường xung quanh sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Ngược lại, trẻ em được nuôi dưỡng trong môi trường vô trùng, ít tiếp xúc với vi sinh vật sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn.

Cuốn sách đã đưa ra một số lời khuyên cho các bậc cha mẹ để giúp con phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh:

  • Cho trẻ tiếp xúc với môi trường tự nhiên: Cho trẻ chơi đùa ở ngoài trời, tiếp xúc với đất, cát, cây cỏ,…
  • Cho trẻ bú sữa mẹ: Sữa mẹ chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ miễn dịch của trẻ.
  • Cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm: Thực phẩm giàu chất xơ sẽ giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột.
  • Không lạm dụng kháng sinh: Kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Đánh giá

Cuốn sách “Bẩn cũng tốt” là một cuốn sách khoa học nhưng rất dễ đọc. Các tác giả đã sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu để giải thích những kiến thức phức tạp về vi sinh vật và hệ miễn dịch. Cuốn sách đã cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin hữu ích để giúp con phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cảm nhận

Tôi rất thích cuốn sách “Bẩn cũng tốt”. Cuốn sách đã giúp tôi hiểu được tầm quan trọng của vi sinh vật đối với sức khỏe con người. Tôi sẽ áp dụng những lời khuyên của cuốn sách để giúp con phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Dưới đây là một số ý kiến của tôi về cuốn sách:

  • Tôi rất ấn tượng với cách mà các tác giả đã giải thích những kiến thức phức tạp về vi sinh vật và hệ miễn dịch một cách dễ hiểu và hóm hỉnh.
  • Tôi thấy cuốn sách rất hữu ích cho các bậc cha mẹ. Cuốn sách đã cung cấp cho các bậc cha mẹ những thông tin cần thiết để giúp con phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh.
  • Tôi nghĩ rằng cuốn sách nên được đọc bởi tất cả mọi người, không chỉ các bậc cha mẹ. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của vi sinh vật đối với sức khỏe con người.

Mời các bạn mượn đọc sách Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ của tác giả Jack Gilbert & Rob Knight & Sandra Blakeslee & Bùi Khánh Chi (dịch).

Download Ebook

Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ

Pdf

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Ebook Bẩn Cũng Tốt – Lợi Ích Của Vi Trùng Đối Với Sự Phát Triển Hệ Miễn Dịch Của Trẻ Nhỏ Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá)…

Bookmark (0)
ClosePlease login