Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng

Giới thiệu

Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng


Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng của tác giả Xuân Sách.

Từ khi ra đời đến lần in thứ ba này đã mười năm. Nhiều lớp bạn đọc nhỏ tuổi đã làm quen với những người bạn trong Đội du kích thiếu niên Đình Bảng. Hơn thế, nhiều bạn đã đến Đình Bảng, nhìn và nghe lại chuyện cũ, qua những dấu tích đã trở thành kỷ niệm, và được gặp những người trong Đội thiếu niên ngày ấy (dĩ nhiên bây giờ họ đã lớn tuổi).

Sự thú vị là khi các bạn đến Đình Bảng đều có những tình cảm xúc động và thường đặt ra hàng loạt câu hỏi có phần ngạc nhiên: Hoan là ai? Thư đâu? Nơi nào là chỗ Húc bị bắn? Đâu lăng Lòng Chảo, mộ Lý bát đế?… Có thực như trong truyện không?

Tác giả thật hồi hộp khi được biết những câu hỏi và ý nghĩ ấy. Nhưng sự thật trong đời sống thường phong phú hơn truyện của người viết. Đội du kích thiếu niên Đình Bảng đã được ghi tên trong lịch sử truyền thống của Đội, đã có ảnh trong Viện Bảo tàng cách mạng, tên tuổi đã vang xa ra ngoài biên giới. Đến ĐìnhBảng, các bạn đã biết đấy, có nhiều phái đoàn các nước tới thăm, có nhiều thư từ và quà tặng của các bạn nhỏ từ Liên Xô, Trung Quốc, Bun-ga-ri, Triều Tiên, Cộng hòa dân chủ Đức… gửi tới.

Trong những dịp đi ra mặt trận, hoặc ở công trường, thỉnh thoảng và may mắn, tôi lại được gặp một anh, một chị ở Đình Bảng. Chúng tôi làm quen với nhau ngay. Những anh chị đó nhắc tới quyển sách rồi cùng tôi ôn lại những kỷ niệm mà họ đã trải qua trong thời kỳ hoạt động ấy. Tôi biết thêm được nhiều điều mà trước kia tôi chưa biết. Tôi cũng nhận được nhiều thư của bạn đọc gửi tới góp ý về quyển truyện, hoặc đặt ra những câu hỏi muốn tôi trả lời. Vì vậy, ở lần in thứ ba này tôi có sửa chữa chút ít theo khả năng có hạn của mình, để đáp ứng lòng yêu mến của các bạn đó với quyển sách, đúng hơn là đối với Đội du kích thiếu niên Đình Bảng của tất cả chúng ta.

Tôi xin phép được nhắc lại: Không thể nào kể hết được câu chuyện trong năm năm của hàng chục, hàng trăm người trên vài trăm trang giấy. Dựa trên những sự việc có thật, những con người có thật, câu chuyện có sắp xếp lại, thay đổi vài sự việc lẻ tẻ, thay đổi tên người cho phù hợp với cách kết cấu của truyện.

Tôi biết ơn những người đã làm nên sự nghiệp vẻ vang. Cám ơn các đồng chí ở ĐìnhBảng đã giúp tôi nhiều trong việc viết quyển sách. Cám ơn tất cả bạn đọc xa gần đã góp ý và khuyến khích tôi.

Mùa xuân 1975

Người viết

***

Tóm tắt

Cuốn sách Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng của tác giả Xuân Sách kể về những câu chuyện về Đội du kích thiếu niên Đình Bảng, một đội du kích được thành lập ở làng Đình Bảng, tỉnh Bắc Ninh trong những năm kháng chiến chống Pháp. Đội do Nguyễn Thạc Hoàn, một thiếu niên 12 tuổi, làm đội trưởng.

Những câu chuyện trong cuốn sách kể về những hoạt động của đội du kích thiếu niên Đình Bảng. Các đội viên đã tham gia nhiều nhiệm vụ quan trọng, như: phá hoại đường giao thông, vận chuyển vũ khí, liên lạc với cơ sở,… Đội du kích thiếu niên Đình Bảng đã góp phần quan trọng vào công cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc.

Review

Cuốn sách được chia thành 25 chương, mỗi chương là một câu chuyện khác nhau. Những câu chuyện được kể với giọng văn chân thực, sống động, khiến người đọc cảm nhận được tinh thần yêu nước, dũng cảm của các đội viên du kích thiếu niên Đình Bảng.

Các nhân vật trong cuốn sách được xây dựng rất thành công. Nhân vật Nguyễn Thạc Hoàn là một thiếu niên thông minh, dũng cảm, luôn sẵn sàng đứng ra bảo vệ quê hương, đất nước. Nhân vật Thư là một cô bé xinh đẹp, thông minh, có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp đỡ mọi người.

Cuốn sách Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng là một tác phẩm văn học thiếu nhi đặc sắc. Cuốn sách đã góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Đánh giá

Cuốn sách Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng là một cuốn sách đáng đọc dành cho mọi lứa tuổi. Cuốn sách sẽ mang đến cho bạn đọc những cảm xúc chân thực, sâu sắc về tinh thần yêu nước, lòng dũng cảm của các đội viên du kích thiếu niên Đình Bảng.

Một số ý kiến đánh giá của độc giả:

  • “Cuốn sách rất hay và ý nghĩa. Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần.”
  • “Cuốn sách đã giúp tôi hiểu thêm về lịch sử kháng chiến chống Pháp của dân tộc.”
  • “Cuốn sách đã truyền cảm hứng cho tôi, khiến tôi muốn trở thành một người dũng cảm, yêu nước.”

Mời các bạn mượn đọc sách Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng của tác giả Xuân Sách.

Download

Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng Tweet! Tóm tắt & Review (Đánh Giá) sách Đội Thiếu Niên Du Kích Đình Bảng của tác giả Xuân Sách. Từ…

Bookmark (0)
ClosePlease login