Con Yêu Râu Xanh

Giới thiệu

Con Yêu Râu Xanh


Râu Xanh là nhà quý tộc giàu có nhưng lại bị người khác e ngại bởi ông ta có bộ râu xanh đáng sợ. Ông ta đã vài lần cưới vợ nhưng không ai biết những gì đã xảy ra với những người vợ này. Các cô gái trong vùng đều tránh né ông ta. Khi Râu Xanh đến thăm gia đình người hàng xóm và hỏi cưới một trong hai cô con gái, các cô đều hoảng sợ và tìm cách thoái thác. Nhưng cuối cùng ông ta cũng thuyết phục được cô gái út đồng ý. Sau lễ cưới cô út chuyển đến sống với Râu Xanh trong lâu đài của ông ta.

Chẳng bao lâu sau, Râu Xanh nói là mình phải đi xa một thời gian. Trước khi đi ông ta trao lại tất cả những chiếc chìa khóa của lâu đài cho người vợ mới, trong số chìa khóa đó, có một chiếc là chìa khóa của một căn phòng nhỏ dưới tầng hầm, mà ông ta cấm cô tuyệt đối không được mở trong bất cứ hoàn cảnh nào. Cô gái thề là sẽ không bao giờ đặt chân vào căn phòng đó. 

Thế nhưng gần như ngay sau khi chồng đi khỏi lâu đài, cô gái đã rất tò mò muốn được nhìn thấy những thứ trong căn phòng cấm, và bất chấp những lời cảnh báo từ Anne, người chị vừa đến thăm, cô vẫn bỏ rơi khách trong một bữa tiệc tổ chức ở nhà, để thỏa mãn sự tò mò bằng cách mở cánh cửa căn phòng.

Khi bước vào căn phòng cấm, cô phát hiện ra bí mật khủng khiếp: căn phòng nồng nặc mùi máu và kinh khủng hơn là tử thi của những người vợ cũ của chồng cô bị treo trên tường. Hoảng sợ, cô khóa cánh cửa lại, nhưng vì run sợ nên đánh rơi chìa khóa xuống vũng máu trên sàn, và máu dính vào chìa khóa, cô vội vàng chùi rửa nó, nhưng không hiểu sao không thể rửa sạch được. Cô kể về bí mật của chồng cho Anne nghe, và hai chị em dự định sẽ trốn khỏi lâu đài ngay hôm sau. Nhưng Râu Xanh bất ngờ trở về, nhìn thấy máu trên chìa khóa và ngay lập tức biết vợ mình đã thất hứa. Trong cơn giận dữ mù quáng ông ta dọa chặt đầu cô ngay tại chỗ. Cô gái van xin Râu Xanh cho cô mười lăm phút để đọc kinh. Ông ta ưng thuận, và cô liền tự khóa mình trên ngọn tháp cao nhất của lâu đài cùng với Anne. Họ chỉ còn biết chờ hai người anh trai đến cứu trong khi Râu Xanh, tay cầm kiếm, đang cố phá tung cánh cửa. Vào giây phút cuối cùng, khi Râu Xanh sắp tung ra đòn kết liễu thì những người anh trai xông vào lâu đài và giết chết ông ta trước khi ông ta kịp chạy trốn.

Người vợ thoát chết là người duy nhất thừa kế gia tài khổng lồ của Râu Xanh. Cô dùng một phần làm của hồi môn cho chị gái, một phần khác cho các anh trai và phần còn lại để cưới một người đàn ông tử tế, người khiến cô quên đi những kí ức tồi tệ về Râu Xanh.

***

Tóm tắt

Câu chuyện kể về một người đàn ông giàu có nhưng xấu xí tên là Yêu Râu Xanh. Ông đã kết hôn ba lần, nhưng vợ của ông đều biến mất một cách bí ẩn. Con gái út của một người nông dân, Ariane, đã đồng ý kết hôn với ông ta, mặc dù cô biết về danh tiếng xấu xa của ông ta.

Yêu Râu Xanh sớm rời khỏi nhà để đi công tác. Trước khi đi, ông ta giao cho Ariane chìa khóa của tất cả các phòng trong lâu đài, ngoại trừ một căn phòng ở cuối hành lang. Ông ta nghiêm cấm Ariane mở căn phòng đó.

Ariane tò mò về căn phòng bị cấm, vì vậy cô đã sử dụng chìa khóa để mở cửa. Cô phát hiện ra căn phòng chứa đầy những bộ xương người, là thi thể của những người vợ cũ của Yêu Râu Xanh.

Ariane hoảng sợ và chạy ra ngoài để tìm kiếm sự giúp đỡ. Yêu Râu Xanh trở về nhà và phát hiện ra Ariane đã mở căn phòng bị cấm. Ông ta tức giận và đe dọa sẽ giết Ariane nếu cô không giữ bí mật.

Ariane chạy trốn lên tháp và cầu cứu các anh trai của mình. Các anh trai của cô đã đến và giết chết Yêu Râu Xanh. Ariane cuối cùng được giải thoát và kết hôn với một người đàn ông tốt bụng và xứng đáng hơn.

Đánh giá

“Con Yêu Râu Xanh” là một câu chuyện cổ tích kinh điển của Charles Perrault. Câu chuyện này kể về một người đàn ông độc ác và bạo lực, người đã giết chết vợ của mình. Ariane, người vợ thứ tư của ông ta, đã may mắn thoát khỏi cái chết nhờ sự giúp đỡ của các anh trai mình.

Câu chuyện này có một số bài học đạo đức quan trọng. Đầu tiên, nó dạy chúng ta rằng chúng ta không nên tin tưởng người lạ, ngay cả khi họ có vẻ giàu có và hào phóng. Thứ hai, nó dạy chúng ta rằng chúng ta không nên sợ hãi khi đứng lên chống lại sự bất công. Thứ ba, nó dạy chúng ta rằng cuối cùng, kẻ ác sẽ bị trừng trị.

“Con Yêu Râu Xanh” là một câu chuyện hấp dẫn và đáng sợ. Nó là một câu chuyện cổ tích kinh điển sẽ tiếp tục được trẻ em yêu thích trong nhiều thế hệ tới.

Một số nhận xét của độc giả:

  • “Câu chuyện rất hấp dẫn và kịch tính. Tôi đã rất hồi hộp khi theo dõi Ariane cố gắng trốn thoát khỏi Yêu Râu Xanh.”
  • “Câu chuyện có một bài học đạo đức quan trọng về việc chúng ta không nên tin tưởng người lạ.”
  • “Câu chuyện rất đáng sợ, nhưng nó cũng rất ý nghĩa.”
***

Charles Perrault sinh tại Paris, trong lòng một gia đình tư sản có cha là luật sư trong Nghị viện, nơi cho phép ông được hưởng một cuộc sống đặc quyền. Perrault được sinh ra trong một ca sinh đôi có người song sinh, François, chết sáu tháng sau khi đến thế giới.

Năm 1637, ông vào trường Cao đẳng Beauvais, nơi ông đã thể hiện kỹ năng tuyệt vời với các ngôn ngữ đã chết. Năm 1643 bắt đầu học luật để tiếp bước cha và anh trai của mình, Pierre, nhà sưu tập chung và người bảo vệ chính của ông. Và đó là ngay từ khi còn rất trẻ, Perrault đã thể hiện một khả năng tuyệt vời đối với các nghiên cứu, đây là ưu tiên chính của ông trong phần lớn cuộc đời của mình.

Năm 1951, ông tốt nghiệp Đoàn Luật sư và ba năm sau đó, ông trở thành một viên chức trong hệ thống chính phủ. Trong số những đóng góp đầu tiên của mình, tác giả đã tham gia vào việc thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Viện Hàn lâm Nghệ thuật. Tuy nhiên, bất chấp vị trí của mình trong lĩnh vực chính trị và mối quan hệ của mình với nghệ thuật, Perrault không bao giờ đi ngược lại hệ thống cũng như không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những câu chuyện của ông sẽ gợi lên nhiều năm sau đó. Cuộc đời của ông chỉ giới hạn trong việc hoàn thành công việc của mình và tôn vinh Vua Louis XIV dưới dạng thơ và đối thoại, điều này khiến ông được ngưỡng mộ ở các vị trí cao và vị trí thư ký của Viện Hàn lâm Pháp vào năm 1663 dưới sự chỉ huy của người bảo vệ vĩ đại nhất của ông, Colbert, cố vấn cho Louis XIV.

Năm 1665, ông trở thành một trong những quan chức hoàng gia. Năm 1671, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Học viện và kết hôn với Marie Guichon, người mà ông có một cô con gái đầu lòng vào năm 1673. Cùng năm đó, ông được bổ nhiệm làm Thủ thư của Học viện. Ông có thêm ba người con, mất vợ sau khi sinh đứa con cuối cùng, vào năm 1678. Hai năm sau, Perrault phải nhường vị trí cho con trai của Colbert, một khoảnh khắc đánh dấu sự chuyển đổi của ông sang một nhà văn thiếu nhi. tiêu đề chính là Những câu chuyện trong quá khứ, được biết đến nhiều hơn với cái tên Tales of Mother Goose. Mặc dù đã viết tất cả những câu chuyện này vào năm 1683, chúng sẽ không được xuất bản cho đến năm 1697.

Trong những năm cuối đời, Perrault đã dành hết tâm huyết để viết những bài ca tụng cho chế độ quân chủ, vua Thụy Điển, Tây Ban Nha và đặc biệt là Louis XIV. Anh dành tặng bài thơ cho anh El Thế kỷ của Louis Đại đế, gây chấn động lớn sau khi xuất bản năm 1687.

Mời các bạn mượn đọc sách Con Yêu Râu Xanh của tác giả Charles Perrault & Nguyễn Văn Vĩnh (dịch).

Download

Con Yêu Râu Xanh

Bookmark (0)
ClosePlease login

Giới thiệu Con Yêu Râu Xanh Tweet! Râu Xanh là nhà quý tộc giàu có nhưng lại bị người khác e ngại bởi ông ta có bộ râu xanh đáng…

Bookmark (0)
ClosePlease login